ไม่ใช่รักแล้วมีแต่ทุกข์ ระแวงซึ่งกันและกัน

“จงเลือ กรักคน….ที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น”ไม่ว่าจะเรียนดีขึ้น งานดีขึ้น หรือมีทัศนคติที่ดีขึ้นไม่ใช่รักไปแล้วมีแต่เรื่องทุกข์ใจ หรือความระแวงเลือ กรักคนที่อยู่ด้วยแล้วเป็นตัวเองไม่ใช่เปลี่ยนแปลงเพื่ออีกฝ่ายไปเสียหมด

อย่าพย า ย า มเป็นอีกคนเพราะเพียงแค่อย า กให้เขารักมากขึ้นเลยเพราะเราเองก็ต้องเข้าใจด้วยว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบขนาดนั้นเลือ กคนที่ให้ความสบายใจกับเราได้ตลอด

ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม จะไม่มีการระเเวง กังวลจนพาชีวิตเราจมอยู่กับความรู้สึกแ ย่ ๆ จนเสียเวลาชีวิตหรือเลือ กคนที่ให้กำลังใจส่งเสริมความฝันกันและกันไม่ใช่แค่รักกันไปวันๆ

ถ้าเจอแล้วก็จงรั ก ษ า ให้ดี ประคองไว้ให้นานโตแล้ว.. มีความรักก็อย า กให้มันทำให้ชีวิตก้าวหน้าไม่ใช่มาเสียน้ำตาร้องไห้ทุกวัน มันดูไม่รักตัวเองเอาซะเลย

อย่าห ล อ กตัวเองว่าแบบนั้น มันคือความรักรักตัวเองให้มากๆทุกคนสมควรจะได้เจอความรักที่แสนดีทั้งนั้นแหละอ้อ.. กอดคนข้างๆ ไว้ให้แน่นๆ ด้วยนะถ้าคิดว่าเป็นคนที่ใช่แล้ว

ไม่ภูมิใจในตัวคนรักก็ย า กจะภูมิใจในชีวิตคู่ไม่ภูมิใจในชีวิตคู่ก็ย า กจะภูมิใจในตัวเองแม้ว่าจะเคยภูมิใจในหน้าตาเกียรติยศทางการงานเพียงใดอย่างไรก็ต้องเศร้าห ม อ งรู้สึกห่อเหี่ยวลึกๆอยู่ดี

แต่สำหรับบางคนแม้ภูมิใจในตัวคนรักและภูมิใจในชีวิตคู่แต่คนรักไม่ปลื้มตนสักเท่าใดในระยะย า วความไม่ปลื้มนั้นก็จะแปรเป็นความกดดันน่าอึดอัดผ่านสีหน้า แววตา

คำพูดและกระแสทางใจที่กระแทกใจกันโดยมีเหตุสามัญในแต่ละวันเป็นตัวล้วงความในใจออ กมาจึงไม่น่าแปลกที่ความภูมิใจในตัวเองจะถูกบีบให้เล็กลงเรื่อยๆความภูมิใจในตัวเอง

เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนส่วนใหญ่คนส่วนใหญ่มักไม่อย า กทนหรือทนไม่ได้นานกับการต้องดูถูกตัวเองหรือโดนดูถูกจากคนอื่น หลายคนแค่ไม่ภูมิใจในชีวิตคู่

ส่วนลึกก็แกล้งสร้างเรื่องไม่เป็นเรื่องขึ้น มาเพื่อจะได้แตกกระจายหายกันไปแล้วความภูมิใจในตัวคนรักจึงเป็นเรื่องใหญ่เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงตั้งแต่แรกเริ่มเมื่อเลือ กคนรัก

ต้องดูใจตัวเองให้ดีว่าคุณปลื้ม คุณภูมิใจในเขาหรือเธอบ้ า งหรือเปล่าขอให้เตรียมใจรับความจริงไว้ล่วงหน้าว่าความสนิทชิดเชื้อจะเป็นเหตุให้เห็นข้อบกพร่อง

และเกิดเรื่องน่าขัดใจต่างๆนานา ซึ่งจะบั่ น ท อ น ระดับความภูมิใจลงได้ครึ่งหนึ่งห ม ายความว่า ถ้าเริ่มต้นเคยภูมิใจมาก อยู่ด้วยกัน มีสิทธิ์ลดลงมาเป็นภูมิใจน้อยแต่ถ้าเริ่มต้นภูมิใจน้อยหรือไม่ภูมิใจเลยอยู่ด้วยกันก็มีแนวโน้มจะนึกดูถูกมากขึ้นทุกวัน

ในทางกลับกันอย่าสำรวจความปลื้มของตนเองฝ่ายเดียว ดูดีๆด้วยว่าเขาหรือเธอปลื้มคุณไหมหรืออย่างน้อยมีแนวโน้มว่า จะปลื้มขึ้นเรื่อยๆบ้ า งหรือเปล่า

ความปลื้มที่พอดีกัน หรืออย่างน้อยไล่เลี่ยกันจะดลใจให้นึกอย า กทำอะไรดีๆต่อ กันหรือ กระทั่งบันดาลกระแสสุขขึ้น มาในอากาศรอบตัวเมื่ออยู่ใกล้กัน

คำพูดตอนไม่พอใจกัน หรือตอนใครพลาดล้มเป็นสิ่งที่พลิกความรู้สึกได้ทั้งเขาทั้งเราแม้อาการ ‘แ อ บคิดไม่ดี’ยังฝังตัวอยู่หลายจุด ก็จะค่อยๆถอดถอนผ่านวันผ่านคืนที่ ‘รู้จักพูดถนอมน้ำใจ’ ได้

ถึงแม้ไม่อาจแกล้งภูมิใจแต่ก็ ‘เต็มใจ’ ที่จะพอใจในคู่ของตนบ้ า งอย่างน้อยไม่ต้องเฝ้าคอยหันไปเทียบเคียงกับคู่ที่เขาดูดี มีความน่าภูมิใจกว่าความรู้จักพูดถนอมน้ำใจเป็นกุญแจสำคัญในการยกระดับความรู้สึกมันเป็นกุญแจที่ต้องสร้างเอาไม่ใช่รอรับจากใคร หรือแสวงหาจากไหน!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.