วิธีป้องกันการหย่าร้าง

สังคมในปัจจุบันการหย่าร้างดูจะเป็นเรื่องปกติมากขึ้น สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการหย่าร้างเพิ่มมากขึ้น (จนเหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดา)

คือ พฤติกรรมทางสังคมที่เปลี่ยนไป ผญ.ยุคปัจจุบันสามารถยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง สามารถหาเงินเลี้ยงตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาคู่สมรส จึงเป็นปัจจัยหนุนนำให้ผญ.กล้าที่จะขอหย่า ‘ทางใครทางมัน’ กับผช.

คงไม่มีใครอยากเห็นรักของหญิงชายที่ร่วมหอลงโลงกันกลายเป็นรักร้าง ที่ลงเอยด้วยการหย่าร้าง 10 วิธีต่อจากนี้ อาจช่วยให้คู่ชีวิตเรียนรู้ที่จะอยู่รวมกันอย่างตลอดรอดฝั่ง

1 จริงอยู่ที่ความโรแมนติกช่วยเติมเต็มให้รักสมบูรณ์ แต่หากโรแมนติกเกินไปจนกลายเป็นการเสแสร้งแกล้งทำ คงยากที่จะอยู่กันยืด ดังนั้น คู่รักควรปฏิบัติต่อกันด้วยความจริงใจ และมองคู่ชีวิตในแง่ดี

2 ยามชีวิตเผชิญความทุกข์ หากเป็นสมัยวัยรุ่นอาจมีพ่อแม่หรือเพื่อนคอยซับน้ำตา แต่พอแต่งงาน มีครอบครัว คนที่จะมาทำหน้าที่เหล่านั้นแทนคือสามีหรือภรรยา การให้กำลังใจกันและดูแลอีกฝ่ายหนึ่งเป็นสิ่งสำคัญ

3 หมั่นแสดงความยินดีเมื่อคู่ชีวิตประสบความสำเร็จในสิ่งต่างๆ เพราะมนุษย์ทุกคนยอมต้องการการยอมรับ แต่ต้องเป็นน้ำจิ ตน้ำใจที่มาจากส่วนลึกของจิ ตใจ ไม่ได้หวังอะไรเป็นการตอบแทน

4 ‘จิ ตใจที่แข็งแกร่งมาจากร่างก ๅ ยที่แข็งแรง’ นอกจากชวนกันไปออกกำลังก ๅ ยเมื่อมีเวลาว่าง ควรควงแขนกันไปตรวจสุขภาพประจำปีด้วย เพราะนั่นจะทำให้รู้ว่า คนรักของเราสุขภาพเป็นอย่างไร ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษไหม

5 เมื่อมาใช้ชีวิตร่วมกันต้องช่วยกันวางแผนด้านการเงิน ยอมรับรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น มากกว่าตอนใช้ชีวิตเพียงลำพัง รวมทั้งตั้งงบประมาณการใช้จ่ายของแต่ะคนไว้ด้วย แล้วทำให้ได้ตามนั้น

6 บริหารจัดการเวลาให้เห มาะสม ทั้งเวลางาน เวลาที่ให้กับครอบครัว และเวลาส่วนตัว ต้องมีความสมดุลกัน พยายามอย่าเอียงกะเท่เร่ไปทางใดทางหนึ่ง (ฟังดูง่ายๆ แต่ทำยากฉิบหาย)

7 ให้อีกฝ่ายได้มีช่วงเวลาส่วนตัวบ้าง อย่าคิดเล็กคิดน้อยหากสามีหรือภรรยาไปสังสรรค์กับก๊วนเพื่อนแล้วกลับบ้านดึกดื่น เพราะคนเราต้องมีสังคมกันบ้าง

8 สองปีแรกช่วงสมรสควรหมั่นทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทั้งสองคนเต็มใจและสนุกที่จะทำ แต่อย่ากำหนดกิจกรรมและวันเวลาอย่างตา ยตัว ควรยืดหยุ่นกันบ้าง

9 ปัญหาเซ็пซ์เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนทำให้คู่รักเลิกร้างกันไป หากรู้ว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน อย่าปล่อยให้เรื้อรังจนอีกฝ่ายหงุดหงิดหรือรำคาญ เพราะนั่นคือสัญญาณแห่งการจากลง

10 การใช้ชีวิตคู่เป็นเรื่องของคนสองคน เพราะฉะนั้น ทำเป็นหูหนวกตาบอดกับบางเรื่องราวหรือกับข้อบกพร่องของอีกฝ่ายเสียบ้าง และยอมรับความแตกต่างหลากหลายเพื่อชีวิตรักที่ยั่งยืน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.