ข้อควรรู้ของคนที่คิดจะแต่งงาน

คุณผช.หลายคนอาจจะเห็นว่า “ความรัก” อย่างเดียวน่าจะเพียงพอ สำหรับการตัดสินใจแต่งงานกับสาวคนรัก โดยลืมมองไปว่าการจดทะเบียนสมรสนั้นเป็นการสร้าง

“ความสัมพันธ์ทางกฎห มาย” ไม่ว่าคุณจะต้องการหรือไม่ก็คงไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากหลังแต่งงานคนรักของคุณมีหนี้บัตรเครดิตอยู่ 1 แสนบาท

คุณยินดีจะจ่ายให้เธอหรือไม่ ในยามที่รักกันอาจจะไม่มีผช.คนไหนสนใจคิดถึงเรื่องนี้ เพราะผช.มักจะถูกสอน มาให้ทำหน้าทำดูแลคอยเทคแคร์สาวคนรักแน่นอนว่าคุณจะจ่ายให้เธออย่างแน่นอน

แต่แล้วอะไรจะเกิดขึ้นหากถึงยามขัดสน เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นี่แหละจะเข้ามาเป็นปัญหาใหญ่ อาจจะมีการเกี่ยงกันว่า นั่นเป็นหนี้ของคุณ ผมไม่เกี่ยว ผมไม่จ่ายถามจริง ๆ ว่าคุณจะอ้างแบบนั้นได้หรือไม่

นอกจากเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แล้ว ยังจะมีเรื่องอื่น ๆ ให้ขบคิดอีก อย่างเช่น ใครจะเป็นคนซื้อของเข้าบ้าน หน้าที่ดูแลลูก ๆ จะเป็นของใคร

ในเมื่อการแต่งงานคือการสร้างชีวิตคู่ คุณต้องอยู่กับสาวคนนั้นไปตลอดชีวิต คุณผช.มีสิทธิ์ที่จะเลือกสิ่งที่เห มาะสมกับคุณมากที่สุด

เราอยากให้คุณพิจารณาเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยทางกฎห มายดังต่อไปนี้ ก่อนที่คุณจะจรดปากกาลงนามในทะเบียนสมรส

1. การอยู่กินฉันสามีภริยา

นี่คือคำพูดในทางกฎห มาย แต่ภาษาธรรมดาสามัญคือการมีเซ็пซ์ร่วมกัน ในช่วงแรกของการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันเซ็пซ์อาจจะมีความหวือหวา สนุกสนาน

แต่หากนานไปสาวเจ้าเธอเกิดเ บื่ อขึ้น มา หรือคิดว่าคุณหวังแต่จะได้สิ่งเหล่านี้ เลยไม่ยอมมีเซ็пซ์กับคุณ คุณจะทำอย่างไรจะบังคับขื นใจให้เธอมีเซ็пซ์กับคุณได้หรือไม่…คำตอบคือไม่

แม้เธอจะมีสถานภาพเป็นภริยาของคุณ แต่นั่นไม่ได้ห มายความว่าคุณจะบังคับเธอได้ การกระทำดังกล่าวอาจทำให้คุณต้องเข้าไปอยู่ในตะรางโทษฐานข่ มขื นภริยาของตนเอง อันเป็นความผิดอาญาร้ า ยแรงได้

2. เงิน เงิน เงิน

อย่าลืมว่าการจดทะเบียนสมรสคือการสมรสกับหนี้สินของคนที่คุณรัก ไม่ว่าเธอจะมีหนี้สินจำนวนเท่าไร หากเป็นการก่อหนี้เพื่อการอยู่ร่วมกัน

ไม่ว่าจะเป็นหนี้ค่าซื้อของใช้เข้าบ้านหรือค่าเลี้ยงดูลูก ๆ หนี้เหล่านั้น ถือเป็นหนี้ร่วมที่คุณจะต้องร่วมรับผิดชอบโดยไม่สามารถบอกปัดได้

ดังนั้นจะเป็นการดีแน่หากคุณและเธอมาทำความตกลงเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ กันก่อนที่คุณและเธอจะจดทะเบียนสมรส โดยคุณทั้งสองอาจจะต้องมีการวางแผนรายรับรายจ่าย

แผนการออมเงินเพื่อการใช้จ่ายในอนาคต ค่าศึกษาเล่าเรียนของลูก รวมทั้งเงินออมยามเกษียณ

นอกจากนี้คุณอาจเลือกที่จะทำสัญญาก่อนสมรส (Prenuptial Agreement) เพื่อทำความตกลงในเรื่องทรัพย์สินและหนี้สินระหว่างคุณและคนรักตามที่คุณต้องการ

3. การเคารพซึ่งกันและกัน

นั่นไม่ได้ห มายถึงแค่เคารพคู่รักของคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงครอบครัวของเธอ เพื่อนของเธอ แนวทางการดำเนินชีวิตของเธอ

วิธีการตัดสินใจของเธอ คุณคิดว่าจะเคารพเรื่องเหล่านี้ได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณและเธอนับถือคนละศาสนา หลังจากจดทะเบียนสมรส

คุณจะบังคับเธอให้เปลี่ยนศาสนามานับถือศาสนาเดียวกับคุณได้หรือไม่ คำตอบที่ได้คือทุกคน มีสิทธิเสรีภาพในการนับถือศาสนา

ฉะนั้นคุณก็จำต้องยกธงขาวเพราะคุณไม่สามารถบังคับเธอได้ เพราะการบังคับห มายถึงคุณกำลังฝ่าฝืนกติกาสูงสุดของประเทศซึ่งก็คือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

4. ยกย่องเธอ

สิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันคือการยกย่องเธอในฐานะภริยาเดียวของคุณ แม้ว่าในสมัยนี้การมีกิ๊กอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่คุณทราบหรือไม่ว่า

การนอกใจนอกจากจะผิดศีลธรรมแล้ว หากคุณแ อ บมีกิ๊ก คุณอาจจะถูกภริยาของคุณฟ้องหย่าและฟ้องเรียกค่าเสียหาย ในฐานะที่ทำให้เธอเสียชื่อเสียง

เสียเวลา เสียอนาคต และคู่กิ๊กของคุณไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็มีสิทธิ์โดนฟ้องเรียกค่าเสียหายด้วยเช่นกัน

5. โซ่ทองคล้องใจ

ผช.หลายคนตัดสินใจแต่งงานเพราะต้องการมีทายาทสืบสกุล แต่การมีลูกห มายถึงความรับผิดชอบที่สูงขึ้น ทั้งคุณและภริยาจะต้องช่วยกันเลี้ยงดู

อบรมสั่งสอนให้เขาเติบโตเป็นคนดี แต่เมื่อใดก็ตามที่ลูก ๆ ของคุณไม่อยู่ในโอวาท คุณย่อมมีสิทธิในการว่ากล่าวตักเตือน

แต่คุณไม่สามารถที่จะใช้กำลังเฆี่ยนตีได้ เพราะนั่นอาจทำให้คุณหมดสิทธิ์ในการเลี้ยงดูลูกของคุณหรือร้ า ยแรงกว่านั้นคุณอาจถูกกล่าวหาว่าทำร้ า ยร่างก ๅ ยลูกของคุณเองก็ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.