สิ่งที่คุณต้องทำ ถ้าอยาก “สละโสด”

โลกไม่เคยหยุดหมุนฉันใด อายุของเราก็ไม่สามารถหยุดได้ฉันนั้น ยิ่งเป็นสาวๆด้วยแล้ว เมื่อไหร่ที่ก้าวเข้าเลข3 แต่สถานะยังโสดเนี่ย มีร้อน มีหนาวกันเป็นแถบๆ

ยิ่งปัจจุบันนี้จำนวนสาวโสดเพิ่มจำนวนขึ้นพอๆกับจำนวนชายที่เปิดตัวว่าชอบเ พศเดียวกันเข้าไปอีก ทำให้คุณมีเปอร์เซ็นที่จะต้องอยู่เหี่ยงเหี่ยวเดียวดายเพิ่มมากขึ้น

1. ให้อภัยอดีต

คนโสดจำนวนหนึ่ง ไม่สามารถมีความรักครั้งใหม่ได้ เพราะไม่สามารถลืมข้อดีของแฟนเก่า ยังรัก ยังคิดถึง ยังมโนว่าจะสามารถกลับมาคืนดีกันอีกครั้ง หรือ คนโสดอีกแบบหนึ่ง

ที่ยังเจ็บแค้นความรักครั้งเดิม เกลี ยดคนรักเก่าที่ทำให้เจ็บ ทำให้เสียใจไม่เคยให้อภัยเขาหรือเธอ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปหลายปีก็ตาม

วิธีแก้คือ ให้อภัยตัวคุณเอง ให้อภัยคนรักเก่า ให้อภัยคู่กรณี เลิกคิด เลิกจำ สิ่งแย่ๆ ในอดีต เพราะคุณไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้ มีแต่อนาคตในกำมือของคุณเท่านั้น ที่สามารถสร้างใหม่ได้

2. เลิกหลอпตัวเองว่า…เป็นโสดหน่ะ ดีแล้ว!

“ความโสด” มันดียังไง เช่น เป็นอิสระ สามารถคุยกับใครก็ได้ ไม่ต้องโทรรายงานตัวกับใคร ไม่ต้องปรับตัวเข้าหาใคร ไม่ต้องมานั่งเสียใจกับแฟนที่ไม่ดี

ถ้ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ คุณก็คงเปิดหัวข้อนี้ไปนานแล้ว ไม่มาอ่า นให้เสียเวลาหรอก จริงมั้ย? แต่ถามว่า คุณจะโสดไปถึงเมื่อไหร่?ถ้าคุณอายุเลข 2หรือ เลข 3ต้นๆ ก็โอเคที่จะคิดแบบนี้

ยังมีเวลาที่จะใช้ชีวิตแบบคนโสดได้สมใจ แต่สำหรับสาวๆท่านใดที่อยากแต่งงาน มีครอบครัว หากเลยอายุ 35 ปี ไปแล้ว มันยากนะ คุณจะรอให้ถึงเวลานั้นเหรอ?

วิธีแก้คือ ถ้าคุณอยากลงจากคาน ก็ยอมรับมาเถอะว่า อยากมีแฟน อยากมีคนดูแล อยากมีลูก อยากมีทายาท อยากมีครอบครัวที่อบอุ่นอย่ามานั่งปากแข็งว่า “เป็นโสดหน่ะ..ดีแล้ว” เพราะเมื่อคุณคิดแบบนี้ คุณจะไม่มีวันได้เจอใคร

3. สร้างเครือข่าย

เริ่มจากสำรวจเพื่อนของเพื่อนในเฟสบุ๊คและไอจี ถ้าถูกใจคนไหนแล้วอยากทำความรู้จักก็ให้เพื่อนจัดมา จะแลกไลน์หรือนัดเจอก็ว่ากันไป “วิธีนี้แม้ไม่ทันสมัยแต่เพื่อนของเพื่อน มีแนวโน้มที่คุณและเขาจะมีสิ่งที่คล้ายคลึงกัน”

หากยังไม่เวิร์กอีก ลองขยับข้ามขั้นไปสู่สายงาน เช่น เพื่อนร่วมงาน เพื่อนของเพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่เพื่อนของลูกค้าที่ดีลงาน (อยากมีแฟนต้องทำห้ามเกี่ยง)

4. อยู่ในโลกแห่งความจริง

ทุกคนอยากมีแฟนที่สุดแสนเพอร์เฟ็กต์กันทั้งนั้น แต่ถามหน่อยว่ากี่คนที่ทำได้จริง ประเภทรูปหล่อ มีอารมณ์ขันทำให้คุณยิ้มได้ แถมยังจิตใจดีเป็นที่สุด ถ้าเขายังไม่มีแฟนถือว่าเข้าข่ายบุคคลน่าสงสัยนะคุณ ดังนั้นลืมซะเถอะ กลับสู่โลกแห่งความเป็นจริงเสียที

ดังที่ นักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์เตือนว่า “เวลาผู้มาขอคำปรึกษาบอกว่ายังไม่เจอใครเลย หนึ่งในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นคือเจ้าหล่อนวาดฝันกับคนที่จะมาอยู่ด้วยมากเกินไป เพราะถ้าคิดอย่างนั้นคุณจะพลาดสิ่งดีๆ ที่รออยู่ตรงหน้า”

5 . ออกจากโซนปลอดภัย

นี่ไม่ได้พูดเล่นแต่ลองคิดถึงหลักที่ว่า ‘สิ่งตรงข้ามมักดึงดูดกัน’ จริงอยู่ว่าความสัมพันธ์ที่งอกงามส่วนใหญ่เป็นผลพวงจากการแบ่งปันสิ่งที่มีร่วมกัน ข้อดีของการเจอคนที่ชื่นชอบสิ่งต่างๆ

หรือมีความสนใจคล้ายกันคือความสัมพันธ์ก้าวกระโดดไปกว่าครึ่ง แต่ถ้าคิดแบบนี้มาทั้งชีวิตแล้วยังหาแฟนไม่ได้ มองมุมกลับจะดีไหม ลองมองหาสิ่งที่อยู่นอกคอมฟอร์ตโซนหรือโซนปลอดภัย

แต่ยังอยู่ในความสนใจของคุณ เช่น ชอบเล่นโยคะก็ลองเข้าคลาสเวตเทรนนิ่งดูบ้าง ชอบกินอาหารก็สมัครเข้าคลาสทำอาหารดูบ้าง

หรือชอบของสวยๆ งามๆ ลองไปงานอาร์ตเปลี่ยนบรรยากาศ อย่างน้อยยังเจอกลุ่มก้อนคนที่ชอบอะไรคล้ายกัน แม้จะไม่เป๊ะเสียทีเดียว

6. เลิกปฏิเสธคำชวน

การปฏิเสธทุกงานที่มีคนชี้ชวนไม่ใช่เรื่องดี นี่คือโอกาสทองที่จะลงจากคานอย่างสง่างาม ไม่ว่าจะเป็นงานราษฎร์หรืองานหลวง ขออย่าได้เซย์โน เช่น นัดดูตอนจบของซีรีย์เรื่องโปรดที่บ้านเพื่อนของเพื่อน

หรืออยู่ต้อนรับเพื่อนของน้องชายเวลาเขามีจัดปาร์ตี้ที่บ้าน ไปสังสรรค์ยามเย็นกับเพื่อนร่วมงานบ้าง เลิกหลบซ่อนตัวอยู่ในถ้ำแล้วออกมาเจอผู้คนซะบ้าง

สิ่งเหล่านี้แม้คุณไม่อยากทำ แต่จะบอกให้ว่านี่แหละคือขุมทรัพย์ชั้นยอด ดีกว่านั่งจับเจ่าอยู่บ้านหรือไปแต่ร้านเดิมๆ ที่มีแต่คนคุ้นหน้า (และมีแฟนหมดแล้ว) อย่าลืมว่าความสัมพันธ์จะเติบโตได้ถ้ามีรากฐานดี บางทีคนที่เจออาจเป็น the one ที่คุณมองหามานาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห มาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.